Share
Go down
avatar
Admin
Tổng số bài gửi : 46
Join date : 12/12/2017
Age : 23
Đến từ : Nguyen Tat Thanh University
Xem lý lịch thành viênhttp://chuyencuathang.forumvi.com

Ngôn ngữ lập trình nào bị ghét nhất?

on Mon Dec 25, 2017 2:19 am
Trên Stack Overflow Jobs, bạn có thể tạo Developer Story cho riêng mình để giới thiệu về những thành tựu và bước tiến trong sự nghiệp của mình. Trong đó, bạn có lựa chọn thêm các tag trong mục bạn muốn làm và không muốn làm.

[You must be registered and logged in to see this image.]

Nhờ đó mà chúng ta có cơ hội phân tích về thói quen cũng như xu hướng của hàng trăm ngàn developer. Có rất nhiều cách để biết được độ nổi tiếng của các ngôn ngữ lập trình, ví dụ như Stack Overflow visits hay question views. Nhưng dataset này là một cơ hội hiếm có để biết được công nghệ và ngôn ngữ nào bị ghét, dựa theo CV của họ.

Ngôn ngữ lập trình

Để hiểu sự khác ngược của các tag đến mức nào, chúng ta cũng sẽ xem việc nó thường xuyên xuất hiện trong tag không thích so với tag thích. Do đó, nếu đạt 50% thì có nghĩa một tag có lượng thích ngang bằng với không thích. Còn nếu 99% thì có nghĩa là cứ 99 người thích sẽ có một người không thích.

Bắt đầu với một list các ngôn ngữ lập trình, tất cả đều được nhắc tới ít nhất 2000 lần trong các CV của developer.

[You must be registered and logged in to see this image.]

Các ngôn ngữ bị gét nhiều nhất là Perl, Delphi, và VBA. Tiếp theo đó là PHP, Objective-C, Coffeescript, và Ruby. Trong khi đó R là ngôn ngữ được yêu thích nhất.

Nếu bạn có theo dõi các bảng xếp hạng về công nghệ thì sẽ nhận ra rằng những ngôn ngữ lập trình có khả năng phát triển nhanh đều rất được developer yêu mến. R, Python, Typescript, Go, và Rust đều rất nổi tiếng trên Stack Overflow. Tương tự, Perl, Objective-C, và Ruby là những ngôn ngữ bị ghẻ lạnh nhất và ngày càng trở nên heo hút hơn.

Ta có thể thấy rõ điều này hơn bằng việc so sánh mức độ phủ sóng cũng như tốc độ phát triển của từng ngôn ngữ với % people không thích nó, trong đó màu cam thể hiện ngôn ngữ bị ghét. Để bảo đảm tính nhất quán, chúng tôi giới hạn số liệu trong các nước phát triển như US, UK, Đức và Canada.

[You must be registered and logged in to see this image.]

Thông thường chúng đều có mối quan hệ giữa sự phát triển của tag với việc nó thường bị ghét hay không. Gần như các ngôn ngữ bị ghet bỏ đều có Stack Overflow traffic rất thấp trong khi R, Rust, Typescript và Kotlin thì ngược lại với tốc độ truy cập rất cao.

Clojure là một trường hợp khá đặc biệt khi nó không hề nổi tiếng và cũng nằm trong các ngôn ngữ bị giảm traffic nhưng lại không bị ghét bỏ. MATLAB cũng tương tự như vậy, dù không nổi tiếng nhưng cũng không bị thù hằn bởi các developer. Qua đó cho ta thấy sự giới hạn trong việc không thể phân tích về mặt tình cảm. Đó là bởi nếu họ không làm việc với các ngôn ngữ lập trình như MATLAB thì họ cũng chả quan tâm về nó luôn.

Ngoài ra còn nhiều nhân tố ảnh hưởng khác mà ta không biết được như việc đưa ra lựa chọn theo đám đông hoặc việc thích một ngôn ngữ lập trình nhưng họ không bao giờ dùng lại nó nữa mà đã chuyển qua ngôn ngữ khác.

Những tag công nghệ nào bị ghét và yêu thích nhất

Ở phần trên chúng ta đã nói về ngôn ngữ lập trình vậy còn operating systems, platforms, hay libraries thì sao? Đâu là công nghệ bị ghét bỏ nhất? Để bảo đảm tính chính xác, chúng tôi sẽ chỉ bao gồm những công nghệ được nhắc tới ít nhất 1000 lần:

[You must be registered and logged in to see this image.]

Có vài ứng viên đến từ Microsoft technologies, đặc biệt là Internet Explorer và Visual Basic, cũng như “Microsoft” tag. Flash cũng góp mặt trong bàn tiệc “bị ghét nhất”. Các ngôn ngữ lâu đời như COBOL, Fortran, và Pascal cũng có xuất hiện.

Lưu ý rằng nó không ám chỉ việc các công nghệ trên quá tệ mà chỉ thể hiện thái độ không tích cực của các developer đối với chúng.

Còn về bên mảng các công nghệ được yêu thích nhất thì sao?

[You must be registered and logged in to see this image.]

Git có thể sẽ khiến bạn vô cùng nhức đầu nhưng rất ít ai dám viết điều đó ra trên CV của họ. R cũng có xuất hiện và nó không chỉ là tag duy nhất gây tranh cãi. Machine learning tag cực kì được yêu mến bởi cộng đồng IT. Còn tag Python-3.X, CSS3 và HTML5 cho ta biết developer ít khi nào nhớ hoặc nói cụ thể phiên bản nào họ không thích trong công nghệ đó. Và như thường lệ, jQuery vẫn rất nổi tiếng trên Stackoverflow.

Mạng lưới giữa các tag

Chúng tôi kết hợp tất cả các tag thành một mạng lưới net work nhằm thể hiện hệ thống cosystem. Qua đó bạn sẽ thấy rõ ràng hơn những phần nào bị ghét bỏ và gây tranh cãi.

[You must be registered and logged in to see this image.]

Qua hình trên bạn có thể thấy rõ sự đối nghịch giữa các tag trong Microsoft, PHP, etc… cũng như trong tag về hệ điều hành với windows và OSX.

Đối thủ

[You must be registered and logged in to see this image.]

Qua hình thể hiện sự cạnh tranh đối lập giữa: Linux và OSX vs Windows; Git vs SVN, vim vs emacs và R vs SAS. Những công nghệ này không hẳn là đối nghịch nhau mà chúng thường là 2 phương thức khác nhau để tiếp cận một mục tiêu. Chúng còn thể hiện sự phát triển từ công nghệ cũ lên mới hơn.

Lời kết

Tôi không hề có hứng thú với những cuộc chiến về ngôn ngữ hay phí thời gian cãi vã về việc thứ nào là tốt nhất. Điều quan trọng là chúng ta vẫn có cái nhìn mở rộng và sẵng sàng học hỏi điều mới bởi dù sao đi nữa, những gì chúng ta làm sẽ làm nên con người ta chứ không phải những thứ ta ghét.

Nguồn: Techtalk via Stackoverflow
Về Đầu Trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết